Đồng hồ trăng sao là gì? Hướng dẫn cách sử dụng và tận hưởng tính năng đặc biệt

195

Đồng hồ trăng sao là một loại đồng hồ ngoài chức năng chỉ giờ còn có chức năng chỉ dẫn chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng. Sau đây, hãy cùng 9hieu.com hiểu đồng hồ trăng sao là gì, cũng như chức năng và cách sử dụng của nó nhé!

1. Đồng hồ trăng sao là gì?

Đồng hồ trăng sao (tên tiếng anh là Moon Phase) là loại đồng hồ giúp người dùng biết được chu kỳ của mặt trăng như thế nào trên bầu trời mỗi ngày.

Thông qua cửa sổ chứa hình ảnh mặt trăng trong mặt đồng hồ trăng sao, chúng ta có thể biết được ngày đó trăng tròn hay trăng vơi, giúp những người có đam mê thiên văn có thể chiêm ngưỡng mặt trăng một cách nhanh nhất.

2. Chức năng trăng sao

Chức năng trăng sao là lịch tuần trăng và được thiết kế để có thể hoạt động đồng bộ với bộ nhớ Ngày-Tháng của đồng hồ. Nhờ chức năng này, người dùng có thể biết được gần như chính xác trăng tròn trăng khuyết theo chu kì từng tháng một cách nhanh chóng và tiện lợi.

3. Thiết kế bên ngoài của đồng hồ trăng sao

Các sản phẩm đồng hồ trăng sao thường được thiết kế với một vẻ ngoài thanh lịch và sang trọng. Phần mặt đồng hồ mang một phong cách cổ điển với một cửa sổ lớn hình cung tròn bán nguyệt. Mặt trăng thường là màu vàng kết hợp cùng nền đồng hồ được trang trí nhiều ngôi sao, giúp đồng hồ trở nên đẹp và cuốn hút hơn.

XEM THÊM:  Pin đồng hồ đeo tay dùng được trong bao lâu? Khi nào thì nên thay pin đồng hồ?

Ở một số loại đồng hồ cao cấp hơn, những chi tiết bầu trời cũng như mặt trăng sẽ được làm từ những viên đá quý, sơn mài, vàng, thạch anh… Nhằm tái hiện lại khung cảnh bầu trời một cách sang trọng hơn.

Nhờ những thiết kế có một không hai này, nên những đồng hồ trăng sao được coi là biểu tượng của sự thanh lịch, quý phái và sang trọng trong thế giới đồng hồ.

4. Cách hoạt động của đồng hồ trăng sao

Cửa sổ bên trong mặt đồng hồ có dạng hình bán nguyệt hoặc trăng khuyết, bên trong gồm cung tròn lớn nằm về một phía và các cung tròn nhỏ (khoảng 2 đến 3 cung) nằm ở bên còn lại. Cung tròn nhỏ có tác dụng thể hiện hình ảnh tròn hay khuyết của mặt trăng bằng cách che đi một phần của nó.

Đồng hồ này được trang bị một chiếc đĩa được gọi là đĩa Trăng sao (hay đĩa Moon Phase) gồm có 2 mặt trăng và Vì sao nằm đối xứng nhau và xoay theo chiều kim đồng hồ 30 lần/tháng. Khi đĩa Trăng sao xoay, hình ảnh mặt trăng sẽ đi từ cung tròn nhỏ thứ 1 đến cung tròn nhỏ thứ 2, thể hiện được tình trạng tròn hay khuyết của mặt trăng.

5. Cách chỉnh đồng hồ trăng sao

Nhờ vào khả năng đồng bộ Ngày-Tháng của đồng hồ nên việc điều chỉnh và thiết đặt nó vô cùng đơn giản. Người dùng chỉ cần biết được lần gần nhất trăng tròn đến thời điểm hiện tại là bao nhiêu ngày, và từ đó có thể suy tính được hình ảnh mặt trăng của hiện tại.

XEM THÊM:  Những thương hiệu đồng hồ nam cao cấp xu hướng thời trang 2023

Ngoài ra, người dùng cũng có thể coi ngày lịch Âm Lịch thông qua hình ảnh mặt trăng được phản chiếu trên đồng hồ.

Một lưu ý nhỏ đến cho người dùng là tùy thuộc vào đồng hồ mà có cách điều chỉnh đĩa trăng sao cũng khác nhau. Có loại được vận hành qua các nút bấm nằm dọc xung quanh thành vỏ hoặc đôi khi cũng có loại điều chỉnh ngay tại núm.

Bài viết trên đã cập nhật đến bạn các thông tin về đồng hồ trăng sao và các mẫu đồng hồ trăng sao đáng mua nhất ở hiện tại. Cảm ơn bạn đã chọn đọc. Hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo.