D’or mystere Skin Golden Youth 24k Gold Royalty Gold Bullion Soap Bar

Xà phòng – những điều đơn giản mà không phải ai cũng biết?

Bánh xà phòng ai cũng biết nhưng tại sao lại có bánh xà phòng? Bánh xà phòng xuất phát từ đâu? Thực sự công dụng của bánh xà phòng chỉ để làm sạch? thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Tại sao lại gọi xà phòng lại gọi là xà phòng?

Cách đây khoảng 5000 năm, ở núi Sapo xứ Babylon,trong lúc thiêu động vật để tế thần linh, người La Mã cổ đại đã tình cờ phát minh ra xà phòng. Khi mà mỡ của những con vật bị tế lễ lẫn với tro tàn có chứa chất kiềm tự nhiên, theo nước mưa trôi xuống sông Tiber. Người dân ở hạ lưu sông đã sử dụng hỗn hợp này để giặt quần áo. Cái tên “soap” trong tiếng Anh, hay “savon” trong tiếng Pháp được đặt dựa theo tên của dãy núi Sapo. Từ thời Pháp thuộc, Người Việt ta gọi sản phẩm này là “xà phòng” hoặc ” xà bông “.

Không phải xà phòng nào cũng là… xà phòng

Người ta phải tạo ra phản ứng xà phòng hóa thì mới có thể chế tạo ra được xà phòng. Đó là khi axit béo (trong dầu, mỡ động thực vật) kết hợp với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH), tạo thành muối kiềm và glycerin. Muối kiềm trong phản ứng này chính là xà phòng.

14691145_1593853710909756_5806414300622204925_n

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm tẩy rửa dạng bánh, hay nhiều loại dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm,… chúng có thể là xà phòng, nhưng không phải những thứ dạng bánh đều là xà phòng.

Để nhận biết một sản phẩm tẩy rửa có phải là xà phòng hay không, bạn có thể nhìn vào danh mục thành phần của sản phẩm: phải có ít nhất một loại dầu, mỡ động thực vật (dầu dừa, dầu ô liu, dầu cọ, mỡ bò, mỡ lợn…) hoặc vài loại axit béo, và cũng phải có kiềm (NaOH – sodium hydroxide hoặc KOH – potassium hydroxide).

Những con số ấn tượng về xà phòng trên thế giới

– 5000 năm là lịch sử của xà phòng, kể từ khi sản phẩm xà phòng đầu tiên xuất hiện.
– 1 – 2 tiếng là thời gian trung bình để bạn có thể tự làm ra một mẻ xà phòng ngay tại nhà. Nhưng để có thể sử dụng được mẻ xà phòng đó, bạn cần chờ thêm 2 – 6 tuần nữa
– Số nguyên liệu ít nhất bạn cần để làm ra một mẻ xà phòng, gồm có: dầu/mỡ của một loài động thực vật, NaOH, và nước.
– 1/3 lượng xà phòng của thế giới là do người Mỹ sản xuất ra (và sử dụng).
– Bánh xà phòng đắt nhất thế giới có giá trị 3.800 đô la, nó được các nghệ nhân Qatar làm từ bột vàng nguyên chất, mật ong, dầu ô liu và trang trí bằng kim cương.
– Ngày nay bánh xà phòng ngoài những thành phần chính còn được thêm các chiết xuất để tạo mùi và trở thành bánh xà phòng chuyên dụng hơn. Bạn có thể tham khảo sản phẩm D’or mystere Skin Golden Youth 24k Gold Royalty Gold Bullion Soap Bar – Xà phòng “Royalty Gold Bullion”.

Xà phòng “Royalty Gold Bullion”

Đây là sản phẩm có khả năng làm sạch nhẹ nhàng, nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da. Trong thành phần gồm khoáng chất từ Biển Chết, tảo biển và dầu thiên nhiên giúp làm mềm và mịn da.
Khoáng chất biển chết giúp bạn phục hồi làn da một cách nhanh chóng còn tảo biển và dầu thiên nhiên sẽ đem lại cho bạn làn da mềm và mịn màng được nuôi dưỡng sâu từ bên trong.

timthumb
Cách sử dụng: Xà phòng được chỉ định sử dụng hàng ngày. Cho lên da ẩm sau đó rửa lại thật kỹ với nước ấm.
Trên đây là một số thông tin về xà phòng mà không phải ai cũng biết. Chúng tôi mong rằng trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn. Giúp bạn có cái nhìn thú vị về vật dụng tưởng như quá đỗi quen thuộc này.

Đánh giá bài viết post

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *