Kháng thể là gì? Kháng thể đóng vai trò như thế nào với cơ thể

9355

Kháng thể, hệ miễn dịch và sức đề kháng là những cụm từ bạn thường được nghe tới. Nhưng ý nghĩa và vai trò của chúng là gì? Hãy tham khảo bài viết để viết thêm chi tiết nhé! 

1. Kháng thể là gì?

Cơ thể chúng ta có một đội quân chuyên tìm kiếm và tiêu diệt.các vi khuẩn xấu. Kháng thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến đó. Kháng thể là các protein hình chữ Y chuyên biệt, liên kết giống như một chiếc khóa và chìa khóa chống lại những kẻ xâm lược ngoại lai của cơ thể – cho dù chúng là vi rút , vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng. Họ là tiểu đoàn “tìm kiếm” thuộc hệ thống tìm kiếm và tiêu diệt của hệ thống miễn dịch, có nhiệm vụ tìm kiếm kẻ thù và đánh dấu để tiêu diệt.

Khi các kháng thể tìm thấy mục tiêu của mình, chúng sẽ liên kết với nó, sau đó sẽ kích hoạt một loạt các hành động đánh bại kẻ xâm lược. Greene nói: Kháng thể là một phần của cái gọi là hệ thống miễn dịch “thích ứng”, một nhánh của hệ thống miễn dịch học cách nhận biết và loại bỏ các mầm bệnh cụ thể. 

2. Vai trò của kháng thể:

Ba chức năng của kháng thể

  • Các kháng thể được tiết vào máu và niêm mạc, nơi chúng liên kết và bất hoạt các chất lạ như mầm bệnh và chất độc (trung hòa).
  • Các kháng thể kích hoạt hệ thống bổ thể để tiêu diệt tế bào vi khuẩn bằng cách ly giải (đục lỗ trên thành tế bào).
  • Các kháng thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực bào các chất lạ bởi các tế bào thực bào (opso hóa).
XEM THÊM:  Lá ổi có tác dụng gì? Bật mí 5 lợi ích của lá ổi với sức khỏe

Kháng thể và bốn tính năng chính của hệ thống miễn dịch

  • Tính đặc hiệu của kháng thể:  Kháng thể nhận biết chính xác chất độc và mầm bệnh.
  • Tính đa dạng của kháng thể:  Các kháng thể chống lại nhiều loại kháng nguyên tồn tại từ trước trong cơ thể.
  • Trí nhớ miễn dịch:  Không tái phát các bệnh như sởi.
  • Khả năng chống chịu miễn dịch:  Tế bào và mô tự không bị tấn công bình thường.

Tính đặc hiệu của kháng thể: Mỗi kháng thể nhận ra một kháng nguyên cụ thể. Ví dụ, một kháng thể nhận biết vi rút quai bị không thể nhận ra vi rút sởi. Ngược lại, một kháng thể nhận biết vi rút sởi không thể nhận ra vi rút quai bị. Đặc điểm này được gọi là “tính đặc hiệu của kháng thể”. Mỗi tế bào B (tế bào sản xuất kháng thể) tạo ra một loại kháng thể. Tuy nhiên, mầm bệnh tạo ra hàng triệu yếu tố có hại.

3. Làm thế nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể 

#1. Ăn chế độ ăn lành mạnh:

Các chất dinh dưỡng bạn nhận được từ thực phẩm – đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, thảo mộc và gia vị – là yếu tố cần thiết để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường. Các kháng thể từ đó cũng hoạt động tốt hơn. 

Đặc biệt bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm lên men rất giàu vi khuẩn có lợi được gọi là men vi sinh, sinh sống trong đường tiêu hóa của bạn. Những thực phẩm này bao gồm sữa chua, dưa cải bắp, kim chi, kefir và natto. Nghiên cứu cho thấy rằng một mạng lưới vi khuẩn đường ruột phát triển mạnh mẽ có thể giúp các tế bào miễn dịch của bạn phân biệt giữa các tế bào bình thường, khỏe mạnh và các sinh vật xâm nhập có hại. 

XEM THÊM:  Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Ăn táo có thực sự giúp giảm cân không?

#2. Ngủ nhiều hơn: 

Giấc ngủ và khả năng miễn dịch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Trên thực tế, giấc ngủ không đủ hoặc chất lượng kém có liên quan đến việc bạn dễ bị ốm hơn. Trong một nghiên cứu ở 164 người trưởng thành khỏe mạnh, những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nhiều khả năng bị cảm lạnh hơn những người ngủ từ 6 giờ trở lên mỗi đêm. Nghỉ ngơi đầy đủ có thể tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể ngủ nhiều hơn khi bị ốm để hệ thống miễn dịch của bạn chống lại bệnh tật tốt hơn. Người lớn nên đặt mục tiêu ngủ từ 7 giờ trở lên mỗi đêm, trong khi thanh thiếu niên cần 8–10 giờ và trẻ nhỏ hơn và trẻ sơ sinh lên đến 14 giờ. Nếu bạn khó ngủ, hãy thử giới hạn thời gian sử dụng thiết bị trong một giờ trước khi đi ngủ, vì ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, TV và máy tính có thể làm gián đoạn nhịp sinh học hoặc chu kỳ thức-ngủ tự nhiên của cơ thể bạn. 

#3. Tập thể dục vừa phải

Mặc dù tập thể dục cường độ cao kéo dài có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn, nhưng tập thể dục vừa phải có thể giúp tăng cường sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả một buổi tập thể dục vừa phải cũng có thể tăng hiệu quả của vắc xin ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương. Hơn nữa, tập thể dục thường xuyên, vừa phải có thể làm giảm viêm và giúp các tế bào miễn dịch của bạn tái tạo thường xuyên.

XEM THÊM:  Chân gà bao nhiêu calo? Ăn chân gà có béo không? Có tốt không?