Thực phẩm chức năng bổ sung sắt cho trẻ: hiểu đúng, dùng đúng mẹ nên biết

1346

Thực phẩm chức năng bổ sung sắt là sản phẩm mẹ thường dùng để cung cấp cho trẻ khi bé có các biểu hiện thiếu máu thiếu sắt. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này hiệu quả thì mẹ cần phải nắm rõ một số thông tin sau.

1. Sắt là gì?

Trước khi tìm hiểu về thực phẩm chức năng bổ sung sắt, bạn nên biết sắt là gì. Sắt là một khoáng chất có trong thực vật, động vật và tất cả các sinh vật. Đó là một thành phần quan trọng của hemoglobin , một phần của tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến cơ thể. Sắt cung cấp cho hemoglobin sức mạnh để “mang” (liên kết với) oxy trong máu, vì vậy oxy sẽ đến nơi cần thiết.

Nếu không có đủ sắt, cơ thể không thể tạo ra hemoglobin và tạo ra ít tế bào hồng cầu hơn. Điều này có nghĩa là các mô và cơ quan sẽ không nhận được lượng oxy cần thiết.

Mọi người có thể bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm như thịt và rau lá xanh đậm hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung sắt. 

XEM THÊM:  Top 10 Loại Sữa Công Thức Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh Dưới 1 Tuổi

2. Trẻ em cần bao nhiêu sắt?

Muốn sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt hiệu, bạn cần phải biết hàm lượng bé cần là bao nhiêu mỗi ngày. Tùy thuộc vào độ tuổi, trẻ em cần lượng sắt khác nhau:

 • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có xu hướng nhận đủ sắt từ mẹ cho đến khi trẻ được 4–6 tháng tuổi. Vào khoảng thời gian này, các loại thực phẩm phong phú như ngũ cốc tăng cường và thịt xay thường được giới thiệu. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không được cung cấp đủ chất sắt nên được bác sĩ kê đơn thuốc nhỏ sắt. Trẻ sơ sinh được dùng sữa công thức tăng cường chất sắt không cần thêm chất sắt.
 • Trẻ sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi cần 11 mg sắt mỗi ngày.
 • Trẻ mới biết đi từ 1–3 tuổi cần 7 miligam sắt mỗi ngày. Trẻ em từ 4-8 tuổi cần 10 miligam trong khi trẻ lớn hơn từ 9–13 tuổi cần 8 miligam.
 • Nam thanh thiếu niên nên bổ sung 11 miligam sắt mỗi ngày và các cô gái tuổi teen nên bổ sung 15 miligam. (Tuổi vị thành niên là thời kỳ phát triển nhanh chóng và các cô gái tuổi teen cần bổ sung chất sắt để thay thế những gì họ mất đi hàng tháng khi bắt đầu hành kinh).
 • Các vận động viên trẻ thường xuyên tập luyện cường độ cao có xu hướng mất nhiều sắt hơn và có thể cần bổ sung thêm sắt trong chế độ ăn của họ. Những người theo chế độ ăn chay cũng có thể cần thêm sắt.
XEM THÊM:  15 Loại Sữa Tắm Dành Cho Da Nhạy Cảm Của Trẻ Nhỏ Sơ Sinh

3. Thiếu sắt là gì? Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt như thế nào? 

Thiếu sắt là khi cơ thể của một người không có đủ sắt. Nó có thể là một vấn đề đối với một số trẻ em, đặc biệt là trẻ mới biết đi và thanh thiếu niên (đặc biệt là các bé gái có kinh nguyệt quá nhiều). Trên thực tế, nhiều cô gái tuổi teen có nguy cơ bị thiếu sắt – ngay cả khi họ có kinh bình thường – nếu chế độ ăn của họ không có đủ sắt để bù đắp lượng máu mất đi trong kỳ kinh nguyệt.

Sau 12 tháng tuổi, trẻ mới biết đi có nguy cơ bị thiếu sắt vì chúng không còn uống sữa công thức bổ sung sắt – và có thể trẻ không ăn đủ thực phẩm chứa sắt để tạo nên sự khác biệt.

Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và có thể dẫn đến các vấn đề về học tập và hành vi. Nếu thiếu sắt không được khắc phục, nó có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt (giảm số lượng hồng cầu trong cơ thể). Vì thế, bạn rất cần sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt. 

Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi có đủ sắt?

Trẻ em và thanh thiếu niên nên biết rằng sắt là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:

 • thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và hải sản
 • đậu hũ
 • đậu khô và đậu Hà Lan
 • trái cây sấy
 • rau lá xanh đậm
 • ngũ cốc ăn sáng, bánh mì và mì ống bổ sung chất sắt
XEM THÊM:  Mua Bột Maca Ở Đâu Chính Hãng Nhập Khẩu Peru?

Thực phẩm chức năng bổ sung sắt sử dụng như thế nào?

Theo các bác sĩ thì việc uống sắt vào sáng sớm sẽ mang đến tác dụng tốt nhất. Lúc này cơ thể vừa trải qua một giấc ngủ dài và lượng sắt đang ở mức thấp. Ngoài ra, sắt được hấp thụ tốt nhất ở thời điểm bạn đang đói. Vì sau bữa ăn, thức ăn có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Do đó bạn nên uống thực phẩm chức năng bổ sung sắt trước khi ăn sáng hoặc sau khi ăn khoảng 2 giờ.