GIẢI MÃ CHỈ SỐ SPF TRÊN KEM CHỐNG NẮNG

1438
[Review] Kem Chống Nắng nào tốt? Top 11 "Bestseller" 2020

Ánh sáng mặt trời không tốt cho da, nhất là hội chị em luôn muốn dưỡng trắng và đủ độ ẩm, nên thường là thoa kem chống nắng. Để hiểu hơn về chỉ số SPF ghi trên mỗi loại kem khác nhau thì đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé.

Lợi ích của tia UV

Tia UV sẽ giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da. Với liều lượng vừa phải tia UV kích thích mọi hoạt động của cơ thể.

Định nghĩa tia UV và sơ lược những vấn đề cơ bản về tia UV


Tác hại của tia UV

Bên cạnh những lợi ích thì tia UV cũng gây hại cho da. Điển hình là lão hóa da, làm thay đổi DNA của tế bào da có nguy cơ gây ung thư da, u hắc tố. Gây say nắng, đen da, nám da và tàn nhang.

Tia UV là gì? Tác hại của tia UV với da

Ảnh hưởng tới mắt khi tiếp xúc trực tiếp, nhẹ thì gây giảm thị lực tạm thời, nặng hơn gây suy võng mạc, cườm mắt và có thể gây mất thị lực hoàn toàn. Phơi nắng trong thời gian dài có thể gây ra ức chế thần kinh, trầm cảm… do hấp thụ nhiều tia UV.

SPF là gì ?

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UV được dùng trong kem chống nắng. Nó được tính theo số giờ và tỷ lệ % khi sử dụng kem chống nắng trên da, thấp nhất là 15 và cao nhất là 100.

XEM THÊM:  5 NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY RỤNG TÓC HIỆN NAY
SPF là gì? Ý nghĩa các thông số trên kem chống nắng

Cách tính chỉ số SPF

Theo định mức quốc tế, thì 1 SPF = 10 phút bảo vệ da khỏi tác hại tia UV. Cách tính theo thời gian : SPF x 10 = Thời gian bảo vệ da khỏi tia UV.
Ví dụ: Kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 150 phút.

SPF là gì? PA là gì? Ý nghĩa các chỉ số trên nhãn kem chống nắng


Tính theo tỷ lệ %: Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UV, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.

Spf là gì? Chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt Spf 50, Spf 30 hay Spf 15

Việc lựa chọn kem chống nắng như thế nào là tốt nhất với làn da của mình phụ thuộc vào chỉ số SPF. Không phải cứ SPF càng cao thì càng tốt, vì có thể gây ảnh hưởng tới da và hiệu quả chống nắng cũng không hơn các loại chỉ số SPF thấp hơn.