Học ngay 4 cách tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh

9153

Hệ miễn dịch của cơ thể vô cùng phức tạp. Nó phải đủ mạnh và đủ tinh vi để chống lại nhiều loại bệnh tật và nhiễm trùng. Vậy có những cách nào giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh? Tham khảo phần nội dung dưới đây để biết thêm chi tiết bạn nhé!

1. Hệ miễn dịch là gì? Có vai trò như thế nào với cơ thể

Chức năng tổng thể của hệ miễn dịch là ngăn ngừa hoặc hạn chế nhiễm trùng. Một ví dụ về nguyên tắc này được tìm thấy ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch, bao gồm những người bị rối loạn miễn dịch di truyền, nhiễm trùng suy giảm miễn dịch như HIV và thậm chí cả phụ nữ mang thai, những người dễ bị nhiễm một loại vi khuẩn thường không gây nhiễm trùng ở những người khỏe mạnh.

Hệ miễn dịch có thể phân biệt giữa các tế bào bình thường, khỏe mạnh và các tế bào không khỏe mạnh bằng cách nhận ra nhiều dấu hiệu nguy hiểm (DAMP). Tế bào có thể không khỏe mạnh do nhiễm trùng hoặc do tế bào bị tổn thương do các tác nhân không lây nhiễm như cháy nắng hoặc ung thư. Các vi sinh vật truyền nhiễm như vi rút và vi khuẩn phát hành một bộ tín hiệu khác được hệ thống miễn dịch nhận biết được gọi là các mẫu phân tử liên quan đến mầm bệnh (PAMP).

XEM THÊM:  Làm đẹp bằng nhụy hoa nghệ tây có thực sự "thần thánh" như lời đồn

Khi hệ miễn dịch lần đầu tiên nhận ra những tín hiệu này, nó sẽ phản ứng để giải quyết vấn đề. Nếu một phản ứng miễn dịch không thể được kích hoạt khi có đủ nhu cầu, các vấn đề sẽ phát sinh, chẳng hạn như nhiễm trùng. Mặt khác, khi phản ứng miễn dịch được kích hoạt mà không có mối đe dọa thực sự hoặc không bị tắt khi nguy cơ qua đi, các vấn đề khác nhau sẽ phát sinh, chẳng hạn như phản ứng dị ứng và bệnh tự miễn dịch.

2. 4 cách giúp tăng cường hệ miễn dịch bạn nên biết:

#1. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

Như với hầu hết mọi thứ trong cơ thể của bạn, một chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để có một hệ miễn dịch mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là bạn phải đảm bảo ăn nhiều rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh. 

Ngoài việc cung cấp năng lượng cần thiết cho hệ miễn dịch của bạn, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp đảm bảo bạn nhận được đủ lượng vi chất dinh dưỡng đóng vai trò trong việc duy trì hệ thống miễn dịch của bạn, bao gồm:

  • Vitamin B6: có trong thịt gà, cá hồi, cá ngừ, chuối, rau xanh và khoai tây (cả vỏ)
  • Vitamin C: được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, bao gồm cam và dâu tây, cũng như cà chua, bông cải xanh và rau bina
  • Vitamin E: được tìm thấy trong hạnh nhân, hướng dương và dầu cây rum, hạt hướng dương, bơ đậu phộng và rau bina
XEM THÊM:  6 Loại Sữa Tươi Tiệt Trùng Cho Bé Tốt Nhất Hiện Nay

#2. Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất không chỉ để xây dựng cơ bắp và giúp bản thân giảm căng thẳng – nó còn là một phần quan trọng để khỏe mạnh và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Một cách tập thể dục có thể cải thiện chức năng hệ miễn dịch là tăng cường tuần hoàn tổng thể, giúp các tế bào miễn dịch và các phân tử chống nhiễm trùng khác dễ dàng di chuyển khắp cơ thể hơn.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tham gia ít nhất 30 phút tập thể dục ở mức độ vừa phải đến mạnh mỗi ngày sẽ giúp kích thích hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải tập trung vào việc duy trì hoạt động và tập thể dục thường xuyên.

#3. Ngủ nhiều

Giấc ngủ chắc chắn không giống như một quá trình hoạt động, nhưng có rất nhiều hoạt động quan trọng diễn ra trong cơ thể bạn khi bạn không tỉnh táo – ngay cả khi bạn không nhận ra. Ví dụ, các phân tử chống nhiễm trùng quan trọng được tạo ra trong khi bạn ngủ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không có giấc ngủ đủ chất lượng sẽ dễ bị ốm hơn sau khi tiếp xúc với vi rút, chẳng hạn như vi rút gây ra cảm lạnh thông thường. Để hệ miễn dịch của bạn có cơ hội tốt nhất để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, điều quan trọng là phải biết bạn nên ngủ bao nhiêu mỗi đêm, cũng như các bước cần thực hiện nếu giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

XEM THÊM:  Thuốc viêm khớp: Những điều cần biết

#4. Giảm thiểu căng thẳng

Cho dù nó xảy ra nhanh chóng hay tăng dần theo thời gian, điều quan trọng là phải hiểu căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào – bao gồm cả tác động của nó đối với hệ miễn dịch của bạn. Trong giai đoạn căng thẳng, đặc biệt là căng thẳng mãn tính thường xuyên và kéo dài, cơ thể bạn phản ứng bằng cách bắt đầu phản ứng với căng thẳng. Ngược lại, phản ứng căng thẳng này sẽ ức chế hệ thống miễn dịch của bạn – làm tăng khả năng nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

Căng thẳng ở mỗi người là khác nhau và cách chúng ta giải tỏa nó cũng vậy. Do ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của bạn, điều quan trọng là bạn phải biết cách xác định căng thẳng. Và, dù là hít thở sâu, ngồi thiền, cầu nguyện hay tập thể dục, bạn cũng nên làm quen với các hoạt động giúp bạn giảm căng thẳng.