Khi bị đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì mau khỏi?

617

Bạn có biết rằng tình trạng đau bụng tiêu chảy rất thường xuyên xảy ra bởi nhiều nguyên do khác nhau. Vậy khi mắc phải chứng đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì là hiệu quả nhất? Để có được câu trả lời cho thắc mắc này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao bạn dễ bị đau bụng tiêu chảy

Trước khi tìm hiểu về đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì thì bạn có thể tham khảo trước các nguyên do dẫn đến đau bụng sau đây để phòng tránh tốt hơn. 

 • Do nhiễm khuẩn đường ruột

Người bệnh thường bị nhiễm khuẩn đường ruột sau khi ăn thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó chúng sẽ có chứa các loại vi khuẩn như Salmonella, khuẩn tụ cầu, E.Coli, Clostridium, giun sán, ký sinh trùng… khi nhiễm phải các loại này sẽ dẫn đến ngộ độc và gây đau bụng tiêu chảy. 

 • Rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột

Tỷ lệ cân bằng của hệ vi sinh đường ruột sẽ là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Khi lạm dụng quá nhiều các loại thuốc kháng sinh sẽ làm tiêu diệt vi khuẩn có hại lẫn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Lúc này đây sẽ dẫn đến giảm hấp thu, tăng nhu động ruột. Kết quả là bạn sẽ bị đi ngoài nhiều lần, phân sống, lỏng, nát, không thành khuôn. 

 • Cơ thể không dung nạp đường lactose
XEM THÊM:  Sữa Giúp Phát Triển Chiều Cao Cho Bé Tốt Nhất

Theo nghiên cứu thì đây là tình trạng thường gặp ở người đối tượng. Những ai có cơ địa không dung nạp được các loại đường như: lactose, glucose-galactose, fructose từ thực phẩm, sữa, trái cây… khi dùng phải sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng đau bụng tiêu chảy nhiều lần. 

2. Đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì

Bên trên là phần nội dung về nguyên do gây tiêu chảy, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về nội dung đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì. Có rất nhiều loại thuốc có thể sử dụng lúc này nhưng thường sẽ được chia thành 2 loại chính: 

 • Điều trị tiêu chảy bằng thuốc Tây

Hiện nay, các loại thuốc Tây là phương pháp thường được sử dụng để trị tiêu chảy đau bụng. Tuy nhiên, các liều thuốc này thì bạn không được phép tự ý sử dụng mà cần phải có sự chỉ định từ bác sĩ, dược sĩ chuyên môn trước khi dùng để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

 • Điều trị tiêu chảy bằng Đông y 

Nếu thắc mắc đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì thì bạn có thể lựa chọn các bài thuốc Đông y. Một số bài thuốc thường gặp như là sử dụng lá ổi, sắn dây, kim ngân hoa, rau má, cam thảo,… Mặc dù có những bài thuốc Đông y có thể điều trị hiệu quả tiêu chảy cấp tính đơn thuần nhưng khi bị tiêu chảy nặng (đi hơn 8 lần trong một ngày) sẽ làm mất nước, mất chất điện giải rất nhiều thì bạn cần phải đến bệnh viện để được điều trị theo y học hiện đại 

XEM THÊM:  Nano mầm đậu nành FlaGold có tác dụng gì? Có tốt không?

3. Lưu ý cần biết khi dùng thuốc cầm đi ngoài

Sau phần nội dung về đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì thì bạn cũng có một số điều cần lưu ý khi dùng thuốc. Bởi vì các loại thuốc này đều giới hạn đối tượng sử dụng và gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn. Vậy nên, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến từ bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào.

Ngoài ra, để chủ động phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa và hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc đau bụng đi ngoài thì bạn cũng nên thực hiện đúng một số những điều sau: 

 • Ăn chín, uống nước đun sôi
 • Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ các chất dinh dưỡng
 • Uống đủ lượng nước mỗi ngày
 • Nên vệ sinh cá nhân sạch sẽ
 • Ăn nhiều rau củ tươi sạch
 • Bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột mỗi ngày.

Xem thêm thuốc normagut