7 nguyên nhân gây mụn thường gặp mà bạn cần biết

Mụn xuất hiện trở thành nỗi lo lắng không chỉ riêng phái đẹp mà với tất cả mọi người, để trị mụn hiệu quả thì bạn phải tìm được nguyên nhân gây mụn, từ đó tránh những sai lầm lặp lại và sở hữu làn da khỏe mạnh, sạch mụn. Đừng quá lo lắng, hoảng sợ khi mụn và hãy giữ bình tĩnh tìm nguyên nhân và cách khắc phục. Bài gợi sau sẽ mách bạn một số sai lầm dẫn đến bị mụn, bạn cần tham khảo để biết và không mắc phải tình trạng này nhé!

Vào 1 ngày đẹp trời cách đây hơn 2 năm trước, tự dưng mặt mình bị nổi một đống mụn, bình thường cùng lắm bị 2-3 nốt, hoảng lắm chả biết phải làm sao, thế là đọc đủ thứ trên mạng và nghe đủ mọi lời khuyên. Đến nay sau hơn 2 năm thì cũng có vẻ tìm được nguyên nhân, cực kỳ ngu ngốc. Và đã rút ra được những sai lầm ngớ ngẩn mắc phải trong hơn 2 năm bị mụn.

1.Không tẩy trang khi dùng kem chống nắng

Bôi kem chống nắng, cushion mà không tẩy trang chỉ rửa mặt bằng sữa rửa mặt là không đủ làm sạch da.

Việc này dẫn đến làm sạch chưa kỹ gây bít tắc lỗ chân lông, nguyên nhân gây mụn

2.Dưỡng da bằng nhiều cách khác nhau

 Làm những phương pháp được nghe mà không thực sự hiểu về nó. Vì nghe quá nhiều người khuyên nên cứ làm theo, và xong, banh mặt luôn.

3.Đi spa dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc là nguyên nhân gây mụn

Vì mặt kinh quá, mọi người chê nhiều nên mình đã quyết đầu tư tiền đi chữa, từng đi hết các bệnh viện da liễu nhưng vì họ cho uống thuốc mà thuốc thì nhiều tác dụng phụ quá nên đã quyết định đi spa thằng bạn giới thiệu.

Sau đó nặn hết mụn dùng cái chai gì đó hơn 1 triệu rồi da mặt bong ra, nhận thấy cái này làm da mặt mình mỏng và cũng không thích phương pháp này nên mình đã dừng lại. Nhưng đã dùng 1/3 chai, sau này mới biết nó là thuốc rượu, tàn phá da kinh khủng.

4.Dùng mỹ phẩm mà không hiểu rõ tác dụng

Sau lần đi spa thì da cũng đỡ mụn, nhưng da mặt vô cùng mỏng, chỉ sau 1 thời gian ngắn lại bị nổi lại toàn mặt. Nguyên nhân thì do dùng thuốc rượu kia nó chỉ tác dụng trong thời gian ngắn, và vẫn chưa trị hẳn cái nguyên nhân bít tắc lỗ chân lông của mình. 

Sau đó mình đi chữa tiếp ở spa da liễu Hà Nội nhưng cũng không ăn thua, vì bên này chỉ chủ yếu lấy mụn chớ chả thấy chữa trị tận gốc gì cả. 

Trong thời gian này mình dùng toàn mỹ phẩm của Nhật, cụ thể là bộ Curel, dùng hơn 1 năm cái này và mới nhận ra nó dành cho da khô, nên cấp ẩm quá nhiều lại thành ra gây bít tắc lỗ chân lông.

5.Không hiểu làn da, chính xác là không biết mình là da gì?

Như sai lần trên thì vì nghĩ da mình là da nhạy cảm, nên cứ cái gì có chữ dành cho da nhạy cảm thì mua, mà không hay biết rằng da nhạy cảm cũng có nhiều loại và thực ra da mình chỉ là da hỗn hợp thiên dầu có mụn. 

Cứ sử dụng lung tung mấy loại cho da nhạy cảm vào cũng chưa chắc là đúng.

6.Gây mụn do không theo dõi và quan sát tình trạng mụn

Không hợp mỹ phẩm cũng không biết, nói là muốn hết mụn nhưng lại chữa qua loa, bảo sao mãi mà không hết mụn

7.Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý

Đây là điều ai cũng biết nhưng chắc không phải ai cũng làm được, mụn gây nên stress và cứ thế mụn vòng lặp này là vô hạn. 

Vậy nên hãy cố gắng nghĩ thoáng ra, kệ lời nói chê bai của mọi người xung quanh và niệm chú: “Sẽ có một ngày mình xinh đẹp, chắc chắn là vậy” 

Hy vọng bài học của bạn Phan Hà Trang sẽ giúp ích cho những ai cũng đang mắc tình trạng như trên. Cách trị và ngăn ngừa mụn tái phát là phải tìm được nguyên nhân gây mụn, hiểu về làn da của mình cần gì và không cần gì. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp lựa chọn những loại mỹ phẩm chăm sóc, dưỡng da phù hợp với làn da. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Phan Hà Trang

Đánh giá bài viết post

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *